Chế độ dinh dưỡng cho thú cưng như thế nào là phù hợp nhất?

Một chế độ dinh dưỡng hợp lý tốt cho sự phát triển của thú cưng không chỉ dừng lại ở việc cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cho vật nuôi lẫn việc Cẩn thận các bệnh mùa hè cho thú cưng tại thời điểm đó, mà cần phải xây dựng một khẩu phần ăn hợp lý để cún có thể phát triển một cách toàn diện.
Khẩu phần ăn của cún bạn nên xây dựng một cách toàn diện cho suốt quá trình nuôi thú cưng để có thể đảm bảo cho sự phát triển một cách khỏe mạnh nhất cho chúng. Tùy thuộc vào khẩu phần ăn khác nhau theo từng giống vật nuôi và kích thước cơ thể, khả năng hấp thụ thức ăn để có thể tìm cho chúng khẩu phần ăn hợp lý nhất, bên cạnh đó cần tìm hiểu về từng giai đoạn phát triển của vật nuôi mà có các chế độ ăn uống khác nhau để có thể lựa chọn khẩu phần ăn, các loại thức ăn cho thú cưng. Tuy nhiên bạn nên chú ý đến những điều dưới đây để có thể chăm sóc cho thú cưng một cách tốt nhất:

Không cho vật nuôi ăn đồ đã ôi thiu:

Đồ ăn đã ôi thiu có thể tồn tại một số loại vi khuẩn nguy hiểm cho đường tiêu hóa của vật nuôi, cũng giống như bạn không thể dùng được những thực phẩm đã ôi thiu thì thú cưng cũng vậy. Do đó, đừng tiếc những đồ ăn ôi thiu mà cho chúng ăn nhằm tránh những mầm bệnh ảnh hưởng sức khỏe.

Cho thú cưng gặm xương:

Hãy cho thú cưng của bạn tập làm quen gặm những khúc xương bê, để chúng có thể làm sạch răng cho vật nuôi cũng như giúp vật nuôi có thể cảm thấy vui hơn. Vật nuôi rất thích chơi đùa và gặm những khúc xương.
Tùy theo giai đoạn phát triển: Tùy theo giai đoạn phát triển của thú cưng và tùy loại giống vật nuôi mà có các khẩu phần ăn khác nhau, cách chăm sóc khác nhau. Do đó bạn nên tìm hiểu về các giai đoạn trong sự phát triển của thú cưng để có thể chăm sóc chúng một cách tốt nhất. Việc thú cưng vận động và mức độ hoạt động của chúng cũng có thể lam thay đổi khẩu phần ăn cũng như số lượng thức ăn cần cung cấp.

Không cho chúng ăn quá no:

Không để thú cưng ăn quá no vào mỗi bữa ăn mà bạn nên tập cho chúng việc thích thú với một chiếc bánh quy cứng hay một khúc xương to để giúp chúng vận động cơ hàm và làm sạch răng miệng.
Bổ sung thịt cho thú cưng: Thịt là loại thực phẩm không thể vắng mặt trong các khẩu phần ăn mỗi ngày của cún cưng, dưới hình thức này hay hình thức khác bạn cũng nên bổ sung thịt vào khẩu phần ăn của chúng, có thể là dạng thịt khô, thịt sấy, thịt hộp….

Không nên cho thú cưng ăn những món ăn và thực phẩm sau đây: Những món ăn và các loại thực phẩm dưới đây bạn nên hạn chế hoặc tuyệt đối không cho vật nuôi ăn vì có thể vô tình gây hại cho sức khỏe của chúng:
Thức ăn có trộn các loại hành: lá, hành khô, hành phi… vì những món ăn có hành sẽ vô tình phá hoại các thành phần quan trọng trong máu của chó.

Hải sản:

Không nên cho chúng ăn những loại hản sản như mực và bạch tuộc bởi đây là những món ăn khó tiêu.

Thực phẩm chế biến sẵn:

Một số loại thực phẩm chế biến sẵn như: kẹo, mì ống, đậu phộng, các loại sốt có gia vị, bia, nước ngọt, khoai tây chiên, xúc xích, phô mai… những loại thực phẩm này có thể làm cho thú cưng bị bệnh hoặc có thể gây nghiện sẽ làm chúng không chịu ăn theo khẩu phần như trước đây.

Đồ hộp: Các loại đồ hộp hoặc bánh mì là những thực phẩm có thành phần dinh dưỡng khá cần thiết cho sự phát triển của thú nuôi, chỉ xếp sau việc chế biến thức ăn tươi hàng ngày cho thú cưng. Nhưng nếu chúng ăn quá nhiều loại thực phẩm này sẽ trở nên chán ăn và có nguy cơ bị bệnh cao hơn những thú cưng được thay đổi món ăn thường xuyên. Đồ hộp đôi khi cũng không có đủ chất dinh dưỡng để cung cấp cho sự phát triển của thú cưng, bổ sung thêm những loại thực phẩm tươi sống để giúp thú cưng của bạn nhận được đầy đủ các chất dinh dưỡng hơn.

Những lời khuyên về chế độ dinh dưỡng và khẩu phần ăn hợp lý cho thú cưng được chia sẻ trên đây để giúp bạn có thêm kiến thức để chăm sóc thú cưng. Bạn nên chú ý đến việc cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng để thú cưng có thể phát triển thật tốt, có sức khỏe tốt và tránh được các mầm bệnh nguy hiểm. Bạn nên tìm hiểu thêm về những các kiểm tra khẩu phần ăn của thú cưng hợp lý hay chưa, cần bổ sung thêm chất dinh dưỡng nào để có thể bổ sung kịp thời qua sự chỉ dẫn của các bác sĩ thú y. Chú ý đến những biểu hiện của thú cưng, nên đi khám sức khỏe định kì cho chúng để đảm bảo sức khỏe chúng một cách tốt nhất.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *