Vì sao phải tiến hành kiểm định an toàn cho nồi hơi

Tiếp theo bài đăng Những học giả nguy hiểm Mỹ chỉ ra 5 nguy cơ cao dẫn đến chiến tranh thế giới thứ 3 chúng tôi giới thiệu tới các bạn bài đăng. Nồi hơi là một loại thiết bị được ứng dụng rộng rãi trong hoạt động sản xuất và chế tạo. Để đảm bảo an toàn và năng suất cho quá trình vận hành nồi hơi thì phải kiểm định an toàn theo định kì. Vậy, kiểm định an toàn là gì? Vì sao phải kiểm định an toàn cho nồi hơi. Để trả lời cho những câu hỏi này, các bạn hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.

Kiểm định an toàn kĩ thuật cho nồi hơi để đảm bảo an toàn trong lao động

1. Kiểm định kĩ thuật an toàn là gì?

Kiểm định kĩ thuật an toàn là hoạt động kiểm tra, thẩm định về khả năng vận hành thực tiễn của các loại máy móc, thiết bị thuộc danh mục cần đảm bảo nghiêm ngặt về an toàn lao động.

Kiểm định nồi hơi định kì giúp phát hiện kịp thơi những hư hỏng về kĩ thuật

2. Đôi nét về nồi hơi

Nồi hơi là loại máy móc, thiết bị có thể tạo ra hơi nước, phục vụ đắc lực cho một số ngành công nghiệp như: dệt may, sản xuất hàng tiêu dùng…Tùy thuộc vào từng loại nồi hơi mà nguyên liệu dùng để đốt cũng khác nhau, có thể tạo ra nhiệt lượng nhờ than, củi, khí gas, dầu…

3. Vì sao phải kiểm định nồi hơi

Cần phải tiến hành kiểm định nồi hơi vì những nguyên nhân sau đây:
Nồi hơi là một trong những loại thiết bị thuộc danh mục những thiết bị, công cụ, vật tư cần được đảm bảo an toàn của Bộ lao động và thương binh xã hội. Để biết thêm cụ thể về quy định này, bạn có thể tham khảo tại thông tư 32/2011/TT ban hành ngày 14/11/2011 của bộ lao động và thương binh xã hội. Vì vậy, tiến hành kiểm định nồi hơi là thực hiện theo quy định của nhà nước về vấn đề an toàn lao động.

Kiểm định nồi hơi là quy định của bộ lao động

Nồi hơi có áp suất và nhiệt độ cao, vì vậy mà vận hành nồi hơi luôn tiềm ẩn những nguy hiểm khi có những sự cố về kĩ thuật xảy ra, trên thực tế những vụ tai nạn do nồi hơi gây ra không chỉ thiệt hại về tài sản mà còn ảnh hưởng đến tính mạng của con người. Để đảm bảo an toàn trong lao động, những chủ sở hữu nồi hơi cần có ý thức kiểm định nồi hơi định kì.
Thông qua hoạt động kiểm định chủ sở hữu nồi hơi sẽ biết được tình trạng vận hành thực tế của các bộ phận kĩ thuật, qua đó cũng phát hiện kịp thời những vấn đề kĩ thuật có thể xảy ra và có những phương pháp sửa chữa, thay thế, bảo dưỡng kịp thời, đảm bảo an toàn cho quá trình sản xuất và người lao động.
Để đảm bảo kết quả kiểm định chính xác, những chủ sở hữu nồi hơi nên lựa chọn những đơn vị kiểm định có uy tín, giàu kinh nghiệm.
Kiểm định an toàn cho nồi hơi là một hoạt động cần thiết, không chỉ liên quan đến tiến độ của công việc, sản xuất mà còn tác động trực tiếp đến sự an toàn của người lao động. Vì vậy hãy đặt sự an toàn lao động lên trên hết thông qua việc kiểm định thường xuyên, định kì nhé !

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *