Những học giả nguy hiểm Mỹ chỉ ra 5 nguy cơ cao dẫn đến chiến tranh thế giới thứ 3

Chiến tranh luôn là nỗi ám ảnh đối với tất cả chúng ta, những hậu qủa tàn khốc và ác liệt đã hai lần cướp đi thế giới và để lại những hậu quả đau thương nhất cho con người. Mới đây những nhà học giả Mỹ dangerousprofessors đã chỉ ra 5 nguyên nhân dẫn đến nguy cơ cao của chiến tranh thế giới thứ 3.

Chiến tranh được xem là quá trình sau cùng của những xung đột mâu thuẫn về ý thức của các nguồn tư tưởng khác nhau. Nguyên nhân chủ yếu của những mâu thuẫn này được xuất phát từ những tham vọng riêng của từng thực con người, khi những tham vọng con người đối chọi nhay đến mức độ căng thẳng cao độ và hai bên đối nghịch nhau hoàn toàn sẽ bùng nổ ra chiến tranh tàn khốc. Cho dù chiến tranh đó xảy ra bằng hình thức nào đi chăng nữa thì hình thức thô thiển và bạo lực như chiến tranh vũ trang đến thể loại chiến tranh như vi tế có thể sử dụng văn hóa để công kích nhau. Cho dù bất cứ hình thức chiến tranh như thế nào xảy ra thì hậu quả đều trở nên tàn khốc và kinh khủng nhất, gánh chịu hậu quả đều là con người. Chiến tranh luôn là nỗi ám ảnh đối với tất cả chúng ta, những hậu quả tàn khốc và đẫm máu để lại cho con người luôn là những điều tồi tệ nhất, kinh khủng nhất.

Bùng nổ kinh hoàng nhất trong chiến tranh thế giới thứ nhất vào năm 1914 – 1918 đã để lại những hậu quả thảm họa hết sức nặng nề và tồi tệ đối với thế giới: Hơn 1,5 tỉ người đã bị lôi cuốn vào con đường máu lửa có thể phải hi sinh sự sống của mình có khói đạn bất cứ lúc nào, hơn 10 triệu người mất đi sự sống với những cái chết thảm họa nhất, tàn khốc và đau đớn nhất, trên 20 triệu người bị thương bởi bom đạn chiến tranh và nền kinh tế Châu Âu gần như bị kiệt quệ. Rất nhiều thành phố, làng mạc, đường phố hay những nhà máy bị phá hủy nghiêm trọng hay thậm chí là san bằng. Tổng chi phí chi cho chiến tranh thế giới thứ nhất lên tới 85 tỉ đô la, con số này quá lớn và các nước Châu Âu đã trở thành kiệt quệ bởi là con nợ của nước Mĩ. Hàng triệu con người rơi vào tình cảnh khốn cùng, đau thương sau cuộc chiến tranh, những sự tàn phá ghê gớm và kinh hoàng nhất nơi làng quê của họ khiến cho sự khốn đốn diễn ra gần hết một đời người.

Chưa dừng lại ở đó, tham vọng của con người lại một lần nữa bùng nổ lớn mạnh khi mà cuộc chiến tranh thế giới thứ hai tiếp tục nổ ra đe dọa con người trên khắp toàn cầu. Những kẻ gieo gió ắt phải gặp bão, chiến tranh được xem la sự kết thúc sụp đổ hoàn toàn của chủ nghĩa phát xít Đức, Itali và Nhật Bản. Cuộc chiến tranh thế giới thứ hai được kết thúc và trở thành nỗi khiếp sợ khốc liệt tàn phá nặng nề nhất trong lịch sử loài người: Hơn 60 triệu người chết, 90 triệu người bị tàn tật và thiệt hại về vật chất nặng nề gấp 10 lần so với chiến tranh thế giới lần thứ nhất. Cuộc chiến tranh thế giới thứ hai được xem bằng cuộc chiến tranh tàn khốc nhất trong lịch sử 1000 năm trước đó được cộng dồn lại.

Những sự tàn khốc đó luôn để lại cho lịch sử con người những nỗi sợ kinh hoàng và thiệt hại, tổn thất về cả tinh thần và vật chất. Thế nhưng có lẽ sự tham vọng của con người chư bao giờ dừng lại ở đó khi tất cả những tham vọng xâm chiếm lãnh thổ hay muốn thâu tóm nền kinh tế khiến cho sự căng thẳng và nguy cơ xung đột dâng cao hơn. Gần đây ông Robert Farley – một giảng viên cao cấp về ngoại giao thuộc trường đại học Kentucky được xem là một trong những ngôi trường hàng đầu của Mỹ đã có một cuộc phỏng vấn trên tờ báo The National Interest chỉ ra có đến 5 nguy cơ cao có thể xảy ra xung đột và dẫn đến cuộc chiến tranh thế giới lần thứ 3. Do đó những nhà lãnh đạo trên toàn các quốc gia nên nhận thức rõ được điều này và những mối nguy hiểm tiềm tàng có thể làm bất cứ điều gì để ngăn chặn gia tăng các cuộc xung đột nguy hiểm nhất thế giới hiện nay. Theo ông Robert Farley 5 mối nguy hiểm tiềm tàng trong cuộc chiến tranh có thể xảy ra lần thứ 3 có thể bắt nguồn từ những nguyên nhân sau đây:

Đầu tiên phải kể đến cuộc chiến tranh tại Syria thông qua việc tổ chức các nhà nước Hồi giáo tự xưng tên là IS đang dần mở rộng hoạt động tại những nơi là quan ngại đối với những cường quốc trên thế giới. Sự hoạt động này có liên quan đến Nga, Pháp và Mỹ, nhưng nếu những cường quốc này cùng phe phái lập ra một Hội liên minh chống lại sự hoạt động của IS thì ngay lập tức sẽ bùng nổ sự căng thẳng nội bộ giữa các nước này bởi mỗi nước đều có những kế hoạch riêng cho tương lai của Syria. Mâu thuẫn này có thể nảy sinh trên lãnh thổ Syria và kéo các quốc gia như Thổ Nhĩ Kỳ, Iran, Ả Rập Xê út vào cuộc xung đột gây ra cuộc chiến.

Lý do thứ hai mà ông Robert Farley nhắc đến đó chính là mối quan hệ ngày càng xung đột nhiều hơn giữa đất nước Ấn Độ và Pakistan có thể trở nên xấu đi bất cứ lúc nào và có thể sẵn sàng châm ngồi cho cuộc chiến diễn ra. Theo nghiên cứu của ông Robert Farley nếu như nhóm cực đoan do Islamabad tài trọ tiến hành những cuộc khủng bố tại Ấn Độ tương tự như những gì xảy ra ở Mumbai vào năm 2008 thì lúc này New Delhi sẽ thật sự mất hết kiên nhẫn. Nếu Paskistan thất bại nặng nề trước Ấn Độ thì cực đoan Islamabad sẽ xem việc sử dụng vũ khí hạt nhân chiến lược là cách duy nhất để có thể giải quyết tình hình. Cũng theo ông Robert Farley gần đây Mỹ đang dần tăng cường quan hệ với Ấn Độ, còn Trung Quốc thfi đứng về phía Pakistan. Do đó, nếu xảy ra cuộc chiến sẽ lôi kéo nhiều nước tham gia và có khả năng gây bùng nổ chiến tranh thế giới.

Nguyên nhân thứ ba có lẽ bắt nguồn từ những bất đồng tại Biển Hoa Đông giữa Trung Quốc và đất nước Nhật Bản, khi quan hệ giữa Tokyo và Bắc Kinh liên tục trở nên căng thẳng trong suốt hơn 2 năm qua vì vấn đề xoay quanh chủ quyền trên đảo Senkaku. Phía Bắc Kinh và phía Tokyo đều thực hiện triển khai quân đội đến sát khu vực quần đảo trên. Vậy nếu xảy ra xung đột thì Mỹ có thể sẽ vướng vào xung đột đó do các nước này có sự liên minh với nhau, kế đó là sự đồng minh Chấu Á lâu năm là sự kí kết giữa Nhật Bản bởi Washington và Tokyo ràng buộc về hiệp định hợp tác và an ninh.

Nguyên nhân thứ tư có thể dẫn đến tình hình cuộc chiến có thể xảy ra đó chính là tình hình Biển Đông, đây là vấn đề gây nhiều quan ngại cho cộng đồng quốc tế do hải quân và không quân của Mỹ và Trung Quốc có thể đối đầu nhau. Do đó, nếu có một sự mất kiểm soát nào giữa hai bên xảy ra thì sẽ kéo theo những hậu quả khủng khiếp và thảm khốc nhất. Chiến tranh giữa Mỹ và Trung Quốc có thể xảy ra và đó cũng chính là một thảm họa khủng khiếp nhất, khi đó Nhật Bản và Ấn Độ sẽ tham sự vào cuộc chiến. Bốn nước đứng đầu về nền kinh tế: Mỹ – Aassn Độ – Trung Quốc – Nhật Bản khi tham chiến thì sẽ dẫn đến những hậu quả thảm khốc đến mức nào? hãy theo dõi https://dangerousprofessors.net để biết thêm thông tin chi tiết

Tình hình Ukraine là nguyên nhân thứ 5 và cũng là mối nghi ngại về sự bùng nổ chiến tranh thế giới thứ 3. Khi mà Ukraine phụ thuộc vào quy mô mà NATO sẵn sàng can thiệp vào tình hình nội bộ của đất nước Đông Âu này, nếu như NATO can thiệp vào Ukraine thì Nga có thể sẽ phải áp dụng đồn phản công và NATO sẽ đáp trả.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *